Chào mừng bạn đến với Phòng Khám Tiến Hoa. Kính chúc bạn và gia đình mạnh khỏe, hạnh phúc. Lịch khám bệnh: Thứ 2 đến thứ 6: từ 17h đến 20 giờ ; Thứ 7, chủ nhật: cả ngày

chuyên gia tư vấn

0988 510 612

0912 767 472

043 3786 580

 

 

 

 

TỪ ĐIỂN THUỐC

   

 


 

 


 

 

 

tin y tế

Rùng mình bi kịch nổ mắt vì kiêng cữ 23-07-2011

Và khi tôi mở hai mí mắt bé ra thì bỗng nghe tiếng "bốp", hai nhãn cầu bắn vọt ra ngoài, để lại hai hố mắt sâu hoắm.

Trẻ em cần bổ sung 400 đơn vị vitamin D mỗi ngày 21-06-2011

Các bác sĩ thuộc Viện Nhi khoa Mỹ vừa đưa ra lời khuyên với những bậc phụ huynh muốn có con cái khỏe mạnh hãy tăng liều bổ sung vitamin D lên tương đương 400 đơn vị/ngày do vitamin này có tác dụng ngăn ngừa nhiều bệnh hiểm nghèo.

Thống kê truy cập

Lượt xem: 1948509

Online: 3

Tin tức

Mướp đắng vừa ngon vừa bổ  (2012-05-22 10:48:36)

Mướp đắng vừa ngon vừa bổ

Mướp đắng là thức ăn, vị thuốc của nhiều dân tộc trên thế giới. Nó là 1 trong ngũ vị mà con người ưa thích: Đắng, cay, chua, chát, ngọt. Mướp đắng còn có tên gọi: Khổ qua, Hồng cô nương, Lương qua, Cẩm lệ chi. Tên khoa học: Momordica charantia L. Họ Bầu bí (CUCURBITACEAE).



Mướp đắng là cây dây leo bằng tua cuốn. Thân có góc cạnh, lá mọc so le, phiến lá hình tim tròn chia 5 – 7 thuỳ, mép khía răng cưa to. Tràng hoa màu vàng nhạt. Quả dài 15 – 23cm, trên mặt quả có nhiều u nổi màu xanh nhạt, khi chín chuyển sang màu vàng rồi đỏ hồng. Hạt có màng màu đỏ (giống hạt gấc). Mùa quả từ tháng 2 – tháng 12( gần như quanh năm).

Trên thế giới, Mướp đắng được trồng nhiều  ở các nước châu Á, Mỹ Latinh.  Ở nước ta, Mướp đắng được trông ở khắp mọi miền.

Trong lá và quả Mướp đắng có chứa Polyphenol và Flavonoid (mùa đông cao hơn mùa hè một chút), hàm lượng polyphenol và Flavonoid trong quả cao hơn trong lá. Polyphenol: 3,85% trong quả, 3,09 trong lá già. Flavonoid: 1,34% trong quả 1,12% trong lá già. Các chất quan trọng là glycosid: charantin và momordicin. Charantin và polypeptid – P có tác dụng làm hạ đường huyết. Momordicin có tác dụng diệt vi khuẩn, siêu vi và hỗ trợ cho cơ thể chống lại các tế bào ung thư đang phát triển. Theo Wills và cộng sự thuộc Đại học Purdue – Mỹ: trong 100g quả Mướp đắng chứa: Chất béo 0,10g; chất đạm 0,90g; chất bột đường 4,70g; các khoáng chất như kali 250mg, calci 22mg, Magiê 16mg, Sắt 0,9mg, Kẽm 0,1g. Các sinh tố: A 4mg, C 50g, B1 0,05mg, B2 0,03mg, PP 0,40mg.

Đại học Calcuta (Ấn Độ) đã thử nghiệm cho 6 bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 uống mỗi ngày 1 lần 100ml nước sắc Mướp đắng tươi. Sau 3 tuần lễ uống thuốc liên tục, đo lượng đường trong máu khi đói đã giảm được 54% so với ban đầu. Sau 7 tuần dùng thuốc, cả 6 bệnh nhân đều hết đường trong nước tiểu. Lượng đường trong máu trở về bình thường.

Cho Chuột cống trắng uống nước sắc Mướp đắng, sau 3 giờ nước mức hạ đường huyết là 24,58%, liều uống 200mg/Kg.

Cho chó đực uống cao Mướp đắng 1,7g/ngày: tinh hoàn bị thương tổn, giảm khả năng sinh tinh trùng. Cho chuột và thỏ cái có thai uống nước sắc Mướp đắng đều bị xuất huyết tử cung. Ở chuột cái có tác dụng chống thụ thai. Chuột có thai thì bị hỏng thai.

Công dụng: Theo Đông y: Mướp đắng tính hàn, vị đắng, không độc, ăn thường xuyên sẽ làm giảm các bệnh ngoài da làm cho da dẻ mịn màng, được xếp vào loại thanh nhiệt lương huyết.

Theo y học hiện đại: Mướp đắng được dùng để chữa các bệnh:


- Đường huyết tuýp 2 (tiểu đường): Giai đoạn đầu chưa dùng các loại sulfamid hạ đường huyết. Phối hợp với các loại sulfamid hạ đường huyết để tăng tác dụng và giảm tác dụng phụ của các loại sulfamid hạ đường huyết

- Phối hợp với xạ trị chữa ung thư và giảm tác hại của tia xạ với người bệnh.

- Phòng chống bệnh tim mạch, thần kinh, lão hoá.

Dạng thuốc phổ biến là viên nang Mướp đắng chứa bột Mướp đắng đóng khô (được bán ở thị trường Mỹ và các nước châu Âu).

- Quả Mướp đắng (toàn phần, bỏ hạt) còn được dùng để chữa: táo bón, đầy hơi, khó tiêu, rối loạn đường ruột.

Các loại dược phẩm chứa Mướp đắng hiện lưu hành ở Việt Nam hiện chưa có viên nang chứa bột Mướp đắng đóng khô. Các loại khác như trà túi lọc khổ qua, có Mướp đắng khô phối hợp với Trà xanh: chỉ có tác dụng giải nhiệt trợ tiêu hoá. Do đó, cách dùng tốt nhất là quả Mướp đắng xanh, bỏ hạt, dùng tươi mỗi ngày 100 – 150g (tuỳ thể trọng người dùng) để chữa bệnh đường huyết tuýp 2 bệnh tim mạch, thần kinh hoặc hỗ trợ điều trị ung thư; dùng thường xuyên hàng ngày. Chữa táo bón, đầy hơi, khó tiêu, rối loạn đường ruột, liệu trình 3 – 5 ngày. Chế biến theo nhiều cách như:

Cách 1: Xào chín Mướp đắng bằng 1 chén con nước sôi rồi ăn cùng các món khác trong bữa ăn 1 lần/ngày (cách này tốt hơn cả).

Cách 2: Chế nước ép 1/1 (550g quả lấy 500ml nước ép chia làm 5 lần. Mỗi ngày uống 1 lần 100ml nước ép), bảo quản nước ép trong tủ lạnh.

Kiêng kỵ: Không dùng Mướp đắng cho phụ nữ có thai, nam giới đang cần sinh con. Người hạ đường huyết hoặc nhạy cảm với Mướp đắng. Người đang dùng thuốc có Huyền sâm.

Phòng chẩn trị y học cổ truyền Tiến Hoa

Địa chỉ: Số 75, thị trấn Phú Minh, huyện Phú Xuyên, Hà Nội

Điện thoại: 04 3378 6580 - 0988 510612 - 0912 767 472

Email:dongytrangia@gmail.com, phongkhamtienhoa@yahoo.com.vn

Designed by Kypernet